Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Cua cuộn

Cua cuộn
Không quá sang trọng, chỉ đơn giản từ những nguyên liệu dân dã: cua đồng, gà ta, tôm càng... với cách chế biến kiểu Việt, gia vị đậm đà, mỗi món ăn đem lại cho người thưởng thức mùi vị quen quen, lạ lạ, thấm dẫm hương quê.

Chả giò cua đồng
Món ăn ba miền: Chả giò cua đồng

Nguyên liệu:

3 con cua đồng
100g thịt xay
100g tôm sú
20g nấm mèo
40g khoai môn
20g cà rốt
1 củ hành tây
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê tiêu
1 thìa súp hạt nêm
2 xấp bánh tráng

Dầu để chiên, rau sống, bún ăn kèm

Nước mắm chua ngọt: 1 củ tỏi, 1 trái ớt, 2 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa súp nước mắm.


Thực hiện:

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, xé lưng lấy chỉ đen, xay nhuyễn

- Cua đồng rửa sạch, cho vào xửng hấp 10 phút. Lấy cua ra, gỡ lấy thịt nạc.

- Cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nấm mèo ngâm nước nóng 2 phút cho nở, băm nhuyễn. Hành tây thái chỉ.

- Trộn tôm, cua, thịt xay với hành tây, cà rốt, khoai môn, nấm mèo, nem tiêu, hạt nêm, để 10 phút cho ngấm gia vị.

- Bánh tráng xấp nước, múc một lượng vừa đủ hỗn hợp tôm cua vào, cuộn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết. Đun nóng dầu, cho chả giò vào chiên vàng.

- Nước mắm chua ngọt: Tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn cùng hỗn hợp tương ớt, đường, chanh, nước mắm, khuấy đều.

- Dọn chả giò ra đĩa, ăn kèm với bún, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ: Gạch cua béo, có mùi thơm đặc trưng của cua đồng. Dùng gạch cua phi thơm với hành tím băm trộn cùng nhân, chả giò sẽ ngon hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét